Sử dụng khăn che mặt có thể hạn chế được tác hại của môi trường đến cơ thể nhưng chỉ được một phần, phần lớn là sử dụng các biện pháp khác trong đó rửa mũi được coi là hình thức đơn giản, hiệu quả

Môi trường ta sống thường có tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp như: khói thuốc lá, thuốc lào; khói hương; hơi than tổ ong, khí thải của động cơ đốt trong, lò cao, lò đốt rác, các hóa chất bay hơi; benzen, toluen, xăng pha chì, hơi thủy ngân, hơi diêm sinh…… Hốc mũi là nơi chứa đựng nhiều tác nhân gây bệnh nhất.

Chúng ta thường dùng  khẩu trang để hạn chế bụi bẩn, ô nhiêm nhưng chỉ giảm thiểu được 1 phần; đó là chưa kể nhiều khi phải đeo khẩu trang cả buổi mới thay. Do vậy, rửa sạch mũi là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh tốt nhất.

1.  Khi nào cần dùng nước rửa mũi?

– Buổi sáng: khi rửa mặt. – Buổi tối: trước khi ngủ.

– Khi thời tiết khí hậu khô hanh, cảm thấy khó chịu ở mũi.

– Sau khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

– Khi có bệnh đường hô hấp: nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, cảm cúm, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm thanh phế quản, viêm phổi, lao phổi…

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng: Rửa mũi trước khi rửa tay để làm nhiệm vụ: Phẫu thuật, tiêm chích, chăm sóc bệnh nhân;  Pha chế, chế biến đóng gói thuốc hoặc thực phẩm trong khâu sản phẩm hở. Chăm sóc trẻ nhỏ, nhằm  tránh truyền virut, vi khuẩn, vi nấm có trong hốc mũi mình cho các đối tượng trên.

2.  Rửa mũi như thế nào cho sạch và tốt nhất?

Thực tế khi chúng ta rửa mặt, rửa mũi thì chúng ta chỉ mới rửa sạch mặt và phần ngoài của mũi, còn bên trong hốc mũi thì chưa sạch.

Muốn rửa sạch hốc mũi phía trong, phải cúi nghiêng đầu, xịt nước rửa mũi vào từng hốc mũi, dùng 2 ngón tay bóp day 2 cánh mũi cho nước chảy ra. Làm như vậy 2-3 lần mới rửa sạch được niêm mạc trong hốc mũi.

Lưu ý khi dùng bình xịt rửa mũi cho trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi đến trẻ 2 tuổi nên xịt nhẹ. Trẻ trên 5 tuổi nên hướng dẫn cho bé tự làm có kiểm tra hướng dẫn là được. Sau khi dùng bình xịt rửa mũi cần rửa sạch vòi phun của bình rồi mới quay vòi của bình về vị trí bảo vệ hoặc đậy kín bình.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng biện pháp rửa mũi này vì sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc mũi và gây nên những bệnh lý khác.

3 . Thông tin cần biết về nước rửa mũi

Tiêu chuẩn nước rửa mũi:  Nước rửa mũi phải đạt tiêu chuẩn vô khuẩn  và đẳng trương với huyết tương (dung dịch NaCl 0,9%), còn gọi là nước muối sinh lý.

Trên thị trường có 2 loại nước rửa mũi là dung dịch NaCl 0,9% và nước biển tự nhiên đã khử bớt NaCl để đạt tiêu chuẩn 0,9%.

Tác dụng của nước rửa mũi: Dung dịch NaCl 0,9% có tác dụng co niêm mạc nhẹ, co mạch nhẹ, sát khuẩn nhẹ. Nhờ đẳng trương với huyết tương, nước muối sinh lý giúp cho tái tạo tế bào niêm mạc mũi, làm cho việc thở bằng mũi được dễ dàng; giúp làm sạch dịch nhầy đóng nghẹt trong mũi. Dung dịch NaCl đẳng trương không độc hại mà còn có tác dụng chống khô mũi, nghẹt mũi, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị nghẹt mũi và viêm mũi dị ứng, an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra chúng ta có thẻ tự pha chế nước rửa mũi: Lấy 100g muối ăn loại tinh khiết cho nước sạch đã đun sôi vừa đủ 1.000ml rồi đun sôi lại, ta có dung dịch muối mẹ 9% NaCl. Lấy 100ml dung dịch muối mẹ cho nước sạch đã đun sôi vừa đủ 1.000ml rồi đun sôi lại 10 phút, ta sẽ có nước muối sinh lý làm nước rửa mũi (rửa mắt, rửa vết thương).

You may also like

No Comment

You can post first response comment.

Leave A Comment

Please enter your name. Please enter an valid email address. Please enter a message.